TÌM HIỂU VỀ ROBOT HÀN TỰ ĐỘNG PHỤC VỤ SẢN XUẤT KINH DOANH TRONG NGÀNH HÀNG CƠ KHÍ

Monday,
03/08/2020
0

Hiện nay, ngành cơ khí chế tạo là một trong những lĩnh vực có mức độ cạnh tranh cao nhất. Chính vì thế, các doanh nghiệp đang không ngừng tìm kiếm các giải pháp để tăng năng suất, giảm sản phẩm lỗi nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí. Để giải quyết vấn đề này, Robot hàn tự động đang là phương án được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. 

Robot hàn tự động mang đến nhiều lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang xem xét về việc đầu tư hoặc cần hiểu rõ hơn về dòng máy này, hãy cùng Công ty CP máy và thiết bị Toàn Cầu tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây. 

Robot hàn panasonic

Robot hàn là gì? 

Robot hàn là loại thiết bị đặc biệt, được lập trình bằng máy tính và có khả năng tự động hàn kim loại theo quỹ đạo đã được định sẵn. Với bộ điều khiển tiên tiến, Robot hàn có thể di chuyển đầu hàn theo quỹ đạo phức tạp, đảm bảo chất lượng mối hàn. 

 Robot hàn có cấu tạo gồm phần cứng (bộ phận cơ khí) và phần mềm (lập trình điện tử). Tiêu chuẩn của Robot hàn: Là thiết bị do con người nghiên cứu và sáng chế, có khả năng điều khiển tự động dựa theo những thông số kỹ thuật đã được lập trình sẵn, chịu được điều kiện khắc nghiệt của môi trường làm việc, linh hoạt thay đổi theo yêu cầu của người sử dụng...

Phần cứng của hệ thống ROBOT HÀN TỰ ĐỘNG bao gồm các bộ phận quan trọng sau: 

Robot hàn hồ quang

Hiện nay, Robot hàn hồ quang phần lớn đều được thiết kế theo hình dáng cánh tay có khớp hoặc xoay. Đây là bộ phận đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống hàn, nó cho phép súng hàn có thể chuyển động theo quỹ đạo đã được lập trình sẵn. 

 Đặc biệt, Robot hàn còn cho phép súng hàn có thể di chuyển ở những góc độ khác nhau, hàn được ngay cả những góc phức tạp và khó tiếp cận nhất. Các Robot hiện đại thường được lắp ráp từ 5 - 6 trục tự do và có thể lập trình điều khiển được. 

 Những thương hiệu cung cấp cánh tay Robot được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng có thể kể đến như: Panasonic, ABB, Fanuc, Kuka, Motoman… Trong đó, Robot hàn tự động Panasonic, OTC là sản phẩm phổ biến tại thị trường Việt Nam nhờ nhiều ưu điểm vượt trội: Thao tác lập trình dễ dàng, phần mềm được thiết kế thân thiện cho người dùng, vận hành linh hoạt với độ chính xác cao, giá bán phù hợp, tuổi thọ kéo dài và chi phí bảo dưỡng thấp. 

  Nguồn hàn

Nguồn hàn là bộ phận cung cấp dòng điện với điện áp phù hợp cho toàn bộ hệ thống hàn tự động. Khác với những dòng máy hàn thông thường, Robot hàn hồ quang đòi hỏi rất cao về điện áp và độ ổn định của nguồn điện. Để không gián đoạn quá trình hàn và mang đến hiệu năng tối ưu khi vận hành, Robot hàn cần được kết nối trực tiếp với nguồn điện. 

Súng hàn hồ quang

Súng hàn đóng vai trò là bộ phận tiếp nối điện cực và mối hàn. Súng hàn sẽ truyền dòng điện từ nguồn hàn đến điện cực và hình thành môi trường bao phủ bên ngoài mối hàn. Tuỳ theo quy trình hàn, vật liệu hàn, môi trường bảo vệ mối hàn và kích thước điện cực sẽ có kiểu súng hàn tương ứng. 

 Bộ phận này thường được gắn trực tiếp vào thân Robot hàn. Chúng sẽ được trang bị thêm lớp bảo vệ chống va đập bên ngoài, hạn chế trường hợp điện cực bị va chạm trong quá trình lắp đặt hoặc vận hành. 

 Bộ cấp dây

Bộ cấp dây đóng vai trò là bộ phận cung cấp kim loại hàn trong quá trình hệ thống tự động vận hành. Tùy vào yêu cầu của từng dây chuyền, tốc độ hoạt động của bộ cấp dây sẽ linh hoạt thay đổi sao cho phù hợp nhất. 

 Bộ cấp dây được lắp ráp trên Robot hàn, tách biệt với nguồn hàn khi hoạt động. Bên cạnh hệ thống hàn tự động, độ điều khiển Robot, nguồn hàn và bộ cấp dây cũng sẽ được lập trình trên một giao diện nhất định. Ngoài ra, bộ cấp dây được sử dụng bắt buộc phải phù hợp với quá trình hàn và điện áp của nguồn điện. 

Bộ làm sạch súng hàn

Để đảm bảo tính chính xác và chất lượng mối hàn, súng hàn hồ quang cần phải được liên tục làm sạch. Tuy nhiên, Robot hàn là thiết bị vận hành tự động nên quá trình vệ sinh súng hàn không được có sự can thiệp từ con người, bắt buộc phải tự động hóa toàn bộ quy trình. 

Robot han tự động giúp doanh nghiệp tăng sản lượng gấp nhiều lần

Robot hàn tự động mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đặc biệt là khả năng tăng sản lượng gấp nhiều lần so với việc tuyển dụng và đào tạo con người. 

Xem ngay Các loại robot hàn công nghiệp hiện nay do công ty Toàn Cầu cung cấp

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: